Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì, Phương pháp chẩn đoán và điều trị?

Bạn đã bao giờ nghe thấy hoặc biết đến căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến? Bạn đang nghi ngờ mình bị mắc chứng bệnh này? Bạn đã phát hiện ra mình đang bị căn bệnh này hoành hành, chi phối và muốn tìm cách điều trị hợp lý? Vậy thì hãy cùng xmenstyle.com.vn tìm hiểu sâu hơn triệu chứng mang tên u xơ tuyến tiền liệt ngay bây giờ.

Thế nào là u xơ tiền liệt tuyến?

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến, hay còn được biết đến với cái tên khác như phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Đây là triệu chứng liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục cũng như cơ quan sinh sản của nam giới do sự thay đổi kích thước (tăng lên) của tuyến tiền liệt, đặc biệt thường gặp ở độ tuổi trung niên và cao niên.

Theo thống kê gần đây, tỉ lệ phái mạnh trên 50 tuổi mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng, trong 3 người đàn ông bất kỳ sẽ có 1 người gặp phải triệu chứng nói trên. Thậm chí có trường hợp không hề có biểu hiện của bệnh, hoặc trong giai đoạn phát triển nó sẽ ẩn phía ngoài niệu đạo, làm cho cơ quan này trở nên hẹp đi đối với bệnh nhân có sự biểu hiện triệu chứng.

Hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến
Hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến

Căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến do những nguyên nhân nào gây ra?

Theo nghiên cứu từ các y bác sĩ hàng đầu, độ tuổi và thành phần hormon nam giới testosteron hai yếu tố chủ quan ảnh hưởng nhiều nhất đến sự xuất hiện, phát triển và sinh trưởng của căn bệnh này. Ngoài ra, còn có nhiều tác nhân gây bệnh khác như yếu tố dân tộc, cấu trúc di truyền, hội chứng chuyển hóa, chứng béo phì, hoặc do hoạt động thể chất cũng như chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Từ đây, nhằm phục vụ quá trình chữa trị căn bệnh hiệu quả, người ta đem các tác nhân gây bệnh làm 2 loại:

 • Loại 1: Nguyên nhân tồn tại vĩnh viễn, không thể điều chỉnh. Ví dụ như độ tuổi (tuổi tác), yếu tố dân tộc, di truyền.
 • Loại 2: Nguyên nhân có thể thay đổi. Lấy ví dụ như hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, hormone giới tính, hội chứng chuyển hóa, hoặc liên quan đến một số căn bệnh như béo phì, tiểu đường.

Tuy nhiên, để người đọc hiểu sâu hơn về nguyên do cũng như nguồn gốc của triệu chứng trên, chúng tôi sẽ phân tích thành 3 vấn đề dưới đây:

 • Vấn đề về tuổi tác:

Dưới đây là danh sách thống kê về tỉ lệ độ tuổi mắc triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới:

+ Độ tuổi từ 31 đến 40: chiếm nhỏ hơn 10% ( trong 12 nam giới bất kỳ sẽ có 1 trường hợp mắc bệnh);

+ Độ tuổi từ 51 đến 60: chiếm lớn hơn 50% (trong 2 nam giới bất kỳ sẽ có 1 trường hợp mắc căn bệnh);

+ Độ tuổi từ 80 trở đi: chiếm lớn hơn 80% ( trong 10 nam giới bất kỳ sẽ có 8 trường hợp mắc căn bệnh).

Từ đây, ta có thể thấy, số đối tượng gặp triệu chứng trên tỉ lệ thuận với độ tuổi theo chiều tăng dần, hay nói cách khác, tuyến tiền liệt càng phát triển theo hướng xấu đi khi tuổi đời nam giới càng cao. Bởi càng về già, lượng chất phế thải và những độc tố, vi khuẩn, hóa chất,… đọng trong tiền liệt tuyến càng nhiều, dẫn đến quá tải. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm tấy tuyến tiền liệt (xuất hiện ở tuổi 25), phì đại tuyến tiền liệt (xuất hiện ở tuổi 45), hoặc thậm chí sẽ gây ung thư (xuất hiện ở tuổi ngũ tuần).

Nam giới tuổi trung niên dễ bị u xơ tuyến tiền liệt
Nam giới tuổi trung niên dễ bị u xơ tuyến tiền liệt
 • Vấn đề về Hormone testosterone ở nam giới:

Nam giới sở hữu cho mình loại hormon không  kém phần đặc biệt, góp phần làm phát triển và hoàn thiện bộ phận sinh dục nam, trong đó có tuyến tiền liệt. Hocmon này được chuyển đổi thành hormone Dihydrotestosterone (DHT) do sự chuyển hóa của enzym 5-alpha reductase – có tên gọi là testosterone.

Như đã nói ở trên, đối với phái nam, tuổi đời càng cao, tương ứng lượng DHT được sản sinh và tích lũy ngày càng nhiều, từ đó tăng kích thước  tuyến tiền liệt rõ rệt. Trong nhiều tài liệu về căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến có đề cập, khả năng mắc triệu chứng này sẽ tăng lên 3 lần nếu lượng DHT nhiều hơn mức bình thường hoặc thấp ở bộ phận nam giới.

Như chúng ta đã biết, cơ thể phái nữ và phái nam được đặc trưng bởi hai loại hormon estrogen và testosterone, từ đó dẫn đến sự khác biệt về nhiều biểu hiện đặc trưng cho từng giới tính như giọng nói, cùng sự phát triển của nhiều bộ phận cơ thể như khung xương, cơ bắp,… và đặc biệt phải kể đến cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, trong cơ thể nam giới vẫn sản xuất một lượng nhỏ estrogen nhằm thúc đẩy tuyến tiền liệt phát triển. Đặc biệt, khi độ tuổi càng cao, hoc mon estrogen sản sinh càng nhiều do lượng testosterone trong máu ngày càng giảm rõ rệt. Từ đây, tế bào tuyến tiền liệt sinh trưởng tăng đột biến hơn mức bình thường dẫn đến tình trạng u xơ tiền liệt tuyến thường gặp.

 • Các nguyên nhân khác:
 • Do mắc hội chứng chuyển hóa: Một người đàn ông nếu đang mắc hội chứng về vấn đề chuyển hóa sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng u xơ tiền liệt tuyến lên đến 80%, cao hơn rất nhiều so với những người không mắc căn bệnh trên;
 • Béo phì: tình trạng béo phì có thể do di truyền hoặc phần lớn do lượng calo được đưa vào cơ thể quá nhiều dẫn đến thừa cân từ đó làm thay đổi cơ thể, nói cách khác là gia tăng trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể và kích thước vòng 2. Mặt khác, ba yếu tố nói bên có mối liên hệ mật thiết với kích thước tiền liệt tuyến của nam giới. Thực tế đã chứng minh, độ tăng kích thước tuyến tiền liệt tỉ lệ thuận với cả ba vấn đề về trọng lượng cơ thể, chỉ số khối hay số đo vòng eo của cơ thể. Do vậy, nguy cơ mắc chứng bệnh trên ở người béo phì sẽ tăng lên 3,5 lần so với những trường hợp bình thường.
Người béo phì dễ mắc u xơ tuyến tiền liệt
Người béo phì dễ mắc u xơ tuyến tiền liệt
 • Do di truyền: trong một gia đình, đặc biệt là từ đời thứ nhất (ông nội, ông ngoại) đến đời thứ 3 (cháu trai), khi một trong các thế hệ kể trên mắc triệu chứng này thì khả năng những thành viên khác có nguy cơ phải đối mặt với nó tương đối cao. Thậm chí cao hơn 4 – 6 lần khi người ấy đã qua điều trị bằng cách phẫu thuật tuyến tiền liệt ở độ tuổi trên 64;
 • Vấn đề dân tộc: Theo như thống kê, kích thước tiền liệt tuyến của những người đàn ông châu Á (cụ thể là Đông Nam Á) nhỏ hơn đáng kể so với bộ phận khác trên thế giới ( đa số là phương Tây). Đây cũng là một trong những lý do khách quan dẫn đến tình trạng mắc căn bệnh nói ở người da đen và da trắng cao hơn khá nhiều so với những công dân nam của châu Á nói chung. Tuy nhiên, vấn đề này tương đối khái quát, thiếu độ chính xác bởi mức độ nặng nhẹ của triệu chứng không chỉ liên quan đến kích thước tuyến tiền liệt;
 • Hoạt động thể chất: Thực nghiệm ở 43000 nam giới đã chỉ ra, những người đàn ông luôn vận động, duy trì khả năng hoạt động thể chất liên tục một cách tích cực sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến thấp hơn nhiều so với bộ phận lười vận động, ít hoạt động thể chất (làm giảm khả năng mắc bệnh lên đến 25%);
 • Chế độ sinh hoạt: Đại đa số những người sở hữu thói quen sinh hoạt lành mạnh, hợp lý như sống với tinh thần thoải mái, tích cực, duy trì thói quen uống nước, ăn uống đầy đủ, khoa học, dinh dưỡng đầy đủ, sống trong môi trường tươi xanh, không khí trong lành,… sẽ luôn tránh xa căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến nếu không mắc phải các vấn đề nói trên. Ngược lại, nếu bạn đang sống trong chế độ bất hợp lý, thiếu lành mạnh cùng với thói quen lạm dụng rượu bia, chất kích thích, chất béo động vật,… thì hãy sửa lại ngay nếu không, một ngày không xa, bạn sẽ phải đối mặt với triệu chứng đang được đề cập.
 • Một số nguyên nhân khác: Tiền sử mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, rối loạn nội tiết hay mắc chứng đái tháo đường, một số bệnh về tuyến giáp cũng là một trong những lý do dẫn đến u xơ tiền liệt tuyến.
Thói quen uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ tiến triển u xơ tiền liệt tuyến
Thói quen uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ tiến triển u xơ tiền liệt tuyến

Người mắc u xơ tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng gì?

Đây là câu hỏi được vô số đọc giả quan tâm và tìm lời giải đáp.

Khi cơ thể người đàn ông mắc phải căn bệnh trên, sẽ có hai loại triệu chứng chính được biểu hiện ra bên ngoài, đó là triệu chứng tắc nghẽn (vô hiệu) và triệu chứng lưu trữ ( các triệu chứng kích thích):

 • Triệu chứng tắc nghẽn: Loại triệu chứng này thường gặp ở đường niệu tiết, hay còn gọi là tắc nghẽn đường tiểu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn, phải gắng sức rặn khi đi tiểu, hoặc đôi khi tiểu són, đi tiểu ngắt quãng, tiểu nhỏ giọt, tiểu ướt mũi giày, tiểu do dự, cảm thấy căng thẳng khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, bị chia làm nhiều tia, hoặc đã mắc chứng bí tiểu cấp, mã tính,…
 • Triệu chứng lưu trữ: gặp phải triệu chứng này, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi luôn cảm thấy buồn tiểu nhưng mỗi lần lại rất ít, mỗi ngày nhu cầu đi tiểu rất nhiều lần (2 giờ/lần, 8 lần/ngày), thậm chí tình trạng tiểu đêm luôn kéo dài thường xuyên (nhiều hơn 2 lần/đêm). Đôi khi đi tiểu không tự chủ, đi tiểu không hết, không thể hoàn toàn làm trống bàng quang từ đó dẫn đến đau bàng quang (đau vùng xương chậu). Các tình trạng nêu trên làm người bệnh phải tiểu gấp trong mọi trường hợp, luôn khó chịu, khuẩn trương, lắm khi không thể kiểm soát tình hình.

Tuy vậy, theo như quan sát các triệu chứng trên bệnh nhân, nhiều trường hợp khối u chỉ nhỏ cỡ 30 gr nhưng biểu hiện lại rất trầm trọng, tiểu tiện rối loạn nặng, có những bệnh nhân kích thước, trọng lượng khối u lên đến trên 100g nhưng chỉ biểu hiện bên ngoài một số triệu chứng nhẹ, mức độ vừa phải. Do đó, kích thước của khối u xơ tuyến tiền liệt không phải nguồn phụ thuộc của mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Ngoài ra, không nên vội kết luận khi gặp phải những triệu chứng nêu trên, bởi do nhiều yếu tố nội, ngoại cảnh khác như thời tiết, tác dụng phụ của loại thuốc bạn đang sử dụng, hoặc có thể do bệnh viêm tiền liệt tiến, ung thư tiền liệt tuyến,… mà chúng được biểu hiện. Cùng với đó, không phải bất kỳ trường hợp mắc u xơ tuyến tiền liệt nào cũng biểu hiện các triệu chứng trên, khả năng biểu hiện còn phụ thuộc vào cơ thể mỗi người bệnh, mỗi bệnh nhân sẽ gặp phải trường hợp khác nhau, thậm chí không biểu hiện nhưng vẫn mắc bệnh.

Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt
Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến phát triển theo những giai đoạn nào?

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt phát triển theo 4 giai đoạn, mức độ nặng nhẹ được xếp theo chiều tăng dần:

 • Giai đoạn 1: Các triệu chứng của bệnh chưa xuất hiện nên rất khó để phát hiện ra căn bệnh trong giai đoạn này;
 • Giai đoạn 2: Đặc điểm của giai đoạn này là những tổn thương thực thể chưa xuất hiện trên cơ năng. Cùng với đó, bàng quang bắt đầu chịu những kích thích nhất định khiến cho người bệnh dễ buồn đi tiểu nhưng lại tiểu khó, khi mắc tiểu thì khẩn cấp đi ngay lập tức, tiểu nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm (đặc biệt: nửa đêm về sáng). Biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn này là khi đi tiểu, nước tiểu chảy ra tương đối chậm, nhỏ giọt, dòng nước nhỏ và yếu, thường xuyên ngắt quãng, đồng thời kéo dài thời gian trong mỗi lần đi.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, cơ năng đã xuất hiện tổn thương thực thể. Các triệu chứng được biểu hiện rõ nét và trầm trọng hơn hơn: Đi tiểu nhiều hơn, càng về ban đêm, mức độ tiểu khó cùng số lần đi càng tăng; không thể thải hết lượng nước tiểu cố trong bàng quang, luôn có cảm giác đi tiểu chưa hết nhưng không thể tiếp tục, dẫn đến thời gian ngắn sau lại buồn đi tiếp; Rối loạn giấc ngủ trầm trọng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân;
 • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn nguy hiểm nhất và nguy hại đặc biệt nghiêm trọng, thực thể bị tổn thương nặng. Các triệu chứng ở mức báo động: đi tiểu liên tục, nhiều lần, thậm chí có trường hợp đái rỉ liên tục bởi khi đó bằng quang đã giãn căng hết cỡ do nước tiểu tràn đầy. Bàng quang đã bị hủy hoại một cách tàn nhẫn, thành của nó trở nên mỏng hơn nhiều so với bình thường, mất trương lượng, lúc này độ ứ đọng nước tiểu tăng kèm theo sự tích tụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại; Trong giai đoạn này, cô thể người bệnh cũng đã xuất hiện nhiều triệu chứng phản kháng lại căn bệnh như buồn nôn, mệt mỏi, kém ăn, huyết áp tăng cao, thiếu máu,…có thể dễ dàng nhận ra chúng là những biểu hiện suy thận do tắc đường tiết niệu. Hầu hết người bệnh đã phát hiện ra mình bị mắc bệnh ở giai đoạn này hoặc trước đó, nếu có những biểu hiện nêu trên. Đồng thời hãy chẩn đoán và điều trị kịp thời ngay sau khi phát hiện ra căn bệnh tránh tình trạng phải dẫn lưu bàng quang vĩnh viễn hoặc do biến chứng của cơ thể mà tử vong.

Tuy nhiên, người bệnh tránh lo lắng quá, ảnh hưởng đến tiến trình trị liệu. Hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan bởi nếu việc điều trị suôn sẻ, từ giai đoạn 4 sẽ được rút ngắn trở về giai đoạn 2, khả năng thoát khỏi căn bệnh cũng như những triệu chứng khó ưa sẽ dần biến mất. Lưu ý, trong quá trình hình thành và phát triển căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến, không phai lúc nào cũng xuất hiện cả 4 giai đoạn, nhiều trường hợp đang ở giai đoạn 2, do một số nguyên nhân khách quan có thể nhảy sang hẳn giai đoạn cuối, bỏ qua giai đoạn thứ 3.

Các phương pháp chẩn đoán căn bệnh:

Hiện nay, có ba phương pháp để chẩn đoán bệnh u xơ tuyến tiền liệt như sau:

 • Phương pháp chẩn đoán các triệu chứng thực thể:
 • Thăm trực tràng: nói theo cách dễ hình dung là sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng. Phương pháp này được sử dụng khi khối u xơ của người bệnh đã khá to, có thể sờ thấy và nắm rõ vị trí của nó. Phần lớn liên quan đến kỹ năng của bác sĩ;
 • Đo niệu động đồ (Urodynamic) hoặc tốc độ dòng tiểu (uroflowmetry): để xác định giai đoạn cũng như mức độ của bệnh, người ta dùng phương pháp này;
 • Phương pháp chẩn đoán các triệu chứng lâm sàng: Nhằm xác định mức độ của triệu chứng (nặng hay nhẹ hay vừa phải), người khám bệnh sẽ đánh giá triệu chứng tuyến tiền liệt (IPSS) và chỉ số chất lượng cuộc sống (QOL) bằng cách sử dụng thang điểm. Đồng thời, người bệnh sẽ được hỏi về các đặc điểm, triệu chứng liên quan đến căn bệnh của mình như khoảng thời gian bắt đầu triệu chứng, mức độ, thời gian mắc,…
 • Phương pháp chẩn đoán các triệu chứng cận lâm sàng:
 • Siêu âm y tế các bộ phận liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh (tinh hoàn, tuyến tiền liệt, thận): Việc siêu âm các bộ phận kể trên có tác dụng đánh giá chính xác chúng, cụ thể là đánh giá thể tích tiền liệt tuyến, tình trạng nhu mô và các biến chứng xảy ra ở bàng quang cùng đường dẫn niệu, từ đó đưa ra định hướng cụ thể trong điều trị bệnh, lựa chọn đúng đắn kỹ thuật xử lý, loại trừ ung thư tuyến tiền liệt, áp xe tuyến tiền liệt.
Siêu âm chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt
Siêu âm chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt
 • Chụp cắt lớp vi tính: nhằm đánh giá bệnh lý kết hợp cùng các biến chứng, đồng thời hỗ trợ xác định khối lượng tuyến tiền liệt;
 • Xét nghiệm sinh hóa máu: để giảm bớt khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt, đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn niệu và nhiều điều cần thiết khác, các nhân viên y tế sẽ kết hợp xét nghiệm xác định nồng độ PSA, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chức năng thận,… của bệnh nhân;
 • Chụp niệu đạo, bàng quang ngược dòng: với mục đích đánh giá mức độ chèn ép của tuyến tiền liệt lên niệu đạo, bàng quang, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp lại hình ảnh niệu đạo, bàng quang của người bệnh. Tuy vậy, quá trình này sẽ xuất hiện biến chứng nhiễm khuẩn gây hại nên không được sử dụng nhiều.

Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt:

 • Chờ đợi thận trọng:

Phương pháp này thường được áp dụng với những trường hợp đang ở giai đoạn 1 của bệnh lý. Lúc này, chưa cần điều trị bệnh mà ta nên thật thận trọng đồng thời áp dụng ngay các phương pháp sau đây:

 • Giữ cho mình tinh thần thoải mái, không lo âu, đừng quá vội vàng đi tìm thuốc uống để diệt bệnh hoàn toàn;
 • Tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này để biết rằng, đây không phải là ung thư;
 • Đi khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ (mỗi năm một lần hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ);
 • Thay đổi lối sống theo hướng tích cực:

+ Hạn chế sử dụng đồ uống chứa cafein (rượu, bia,…), đồ uống có ga và các chất ngọt nhân tạo,…

+ Hạn chế uống nước vào buổi tối (trước khi đi ngủ) tránh tình trạng đi tiểu nhiều về đêm;

+ Trước khi ra khỏi nhà, hoặc mỗi chuyến đi dài hay kể cả trước khi đi ngủ, hãy đi vệ sinh để hạn chế những trường hợp hy hữu, bất tiện xảy đến;

+ Nghiên cứu, xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp hằng ngày. Hãy nhớ cân nhắc các thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tuyến tiền liệt;

+ Tăng cường các hoạt động thể chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Người bệnh cao tuổi có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, những động tác chậm rãi để điều hòa cơ thể;

+ Khi sử dụng một số loại thuốc điều trị các bệnh khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc thông mũi,… cần chú ý hơn.

 • Điều trị ngoại khoa:

Phương pháp điều trị này chính là sử dụng thủ tục phẫu thuật để tiến hành loại bỏ hay đẩy lùi căn bệnh.

Có hai cách thực hiện phẫu thuật dưới đây:

 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu:
 • Thủ thuật này nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng tiết niệu và bí tiểu do bệnh u xơ tuyến tiền liệt gây ra bằng các thủ tục chính như trị liệu bằng hơi nước (CWVA, Rezum), cắt bỏ kim xuyên, vi sóng transurethral, siêu âm tập trung cường độ cao, đặt stent tuyến tiền liệt, Liệu pháp vi sóng transurethral,…từ đó sẽ tính ra cách loại bỏ u xơ mô tuyến tiền liệt hoặc mở rộng niệu đạo.
 • Phương pháp này sử dụng các thủ thuật với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Do vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục, giảm tối thiểu những cơn đau cũng như tổn thương vùng điều trị do vết mổ khá nhỏ, hạn chế chảy máu cùng nhiễm khuẩn,…
 • Phẫu thuật xâm lấn:
 • Gồm các thủ thuật: cắt bỏ tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt (TURP), phẫu thuật bằng tia laze, rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo (TUIP), phẫu thuật mở tuyến tiền liệt,…
 • Nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật trên, thời gian hồi phục của bệnh nhân sẽ diễn ra chậm hơn so với thủ thuật xâm lấn tối thiểu, cần chú ý chăm sóc người bệnh sau khi phẫu thuật.
Phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt
 • Điều trị nội khoa:

Phương pháp điều trị này chính này sử dụng các loại thuốc mà bác sĩ chỉ định để trực tiếp chữa trị căn bệnh.

Thường thì người bệnh sẽ được kê hai loại thuốc chính là thuốc chẹn alpha và thuốc thuốc ức chế men khử 5 – alpha (5 – ARI). Ngoài ra, phụ thuộc vào tình trạng cũng như mức độ biểu hiện triệu chứng của từng trường hợp mà bác sĩ có thể sẽ khuyên người dùng nên sử dụng một số nhóm thuốc khác như: Chất ức chế Phosphodiesterase loại 5 (PDE5), Thuốc kháng cholinergic, Mirabegron (Betmiga), Desmopressin, Thuốc lợi tiểu quai.

Chú ý, các loại thuốc trên đều gây tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tụt huyết áp, ngất xỉu, xuất tinh ngược hoặc giảm ham muốn tình dục.

Ngoài việc sử dụng thuốc, các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt cũng được các chuyên gia khuyên dùng. Một số loại có thể kể đến như Vương Bảo, Bảo Y, Primalis…

Người bị u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì và không nên ăn gì?

 • Những loại thực phẩm khuyên dùng:
 • Các loại đậu: Như chúng ta đã biết, những thực phẩm họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… rất tốt cho sức khỏe. Khi bổ sung loại thực phẩm này, phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt sẽ bị ức chế do chúng có chứa hoạt chất thực vật mang tác dụng như nội tiết tố trong cơ thể;
 • Các loại cải: được ví như chất giải độc kịp thời cho tuyến tiền liệt, các loại rau họ cải, đặc biệt là cải bắp là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân mắc chứng u xơ tiền liệt tuyến;
 • Giá sống: thông qua hoạt chất kháng ung thư có trong thực phẩm này, người bệnh sẽ giảm tối thiểu nguy cơ biến thể ác tính;
 • Các loại cá: cá hồi, cá basa, cá mòi,…chứa lượng lớn chất béo, omega – 3 có lợi có tác dụng trung hòa hoạt tính của các thành phần gây viêm loại tuyến nói trên.
 • Nhóm thực phẩm nên kiêng:
 • Các món ăn chứa nhiều mỡ động vật, chất béo xấu như pate gan, sốt mayonnaise, bơ, món ăn chiên được coi là khắc tinh lớn của căn bệnh này bởi chúng sẽ làm tăng nguy cơ viêm sưng tuyến tiền liệt;
 • Nên hạn chế thịt động vật chứa nhiều chất đạm.